เว็บบอร์ดโพสต์ภาพโรงเรียนบ้านหนองตาไก้หนองตุ
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

ส่งงาน ป.6

Go down

ส่งงาน ป.6 Empty ส่งงาน ป.6

ตั้งหัวข้อ  po6 Mon Feb 15, 2010 10:22 am

นักเรียน ป.6 ส่งงานครั้งที่ 1 (ลงชื่อไว้ด้วย)

po6

จำนวนข้อความ : 77
Join date : 17/12/2009

ขึ้นไปข้างบน Go down

ส่งงาน ป.6 Empty วรทัต สาวิสิทธิ์

ตั้งหัวข้อ  po6 Mon Feb 15, 2010 10:30 am

เคล็ดลับ Wink
แช่ผักสดในตู้เย็นก่อนเสิร์ฟจะทำให้ผักกรอบและสด น่ารับประทานยิ่งขึ้น Surprised

affraid

po6

จำนวนข้อความ : 77
Join date : 17/12/2009

ขึ้นไปข้างบน Go down

ส่งงาน ป.6 Empty วรทัต สาวิสิทธิ์

ตั้งหัวข้อ  po6 Mon Feb 15, 2010 10:45 am

วิธีทำ
alien 1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลาและน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลละลาย
santa 2. เติมพริกขี้หนูและกระเทียมลงไป คนพอเข 3 ใส่ ปลาทูน่า ถั่วลิสง ขิง มะนาว หอมเล็ก ตะไคร้ ใบมะกรูด และใบสะระแหน่ลงในส่วนผสมที่เตรียมไว้ เคล้าเบาๆให้เข้ากัน
4. ตักปลาทูน่าใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักกาดแก้ว ผักกาดหอมหรือผักสลัด elephant [img]

ส่งงาน ป.6 27711058

po6

จำนวนข้อความ : 77
Join date : 17/12/2009

ขึ้นไปข้างบน Go down

ส่งงาน ป.6 Empty ขวัญฤดี อาษาวิเศษ

ตั้งหัวข้อ  po6 Mon Feb 15, 2010 10:54 am

วิธีทำ
1. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ดึงเส้นดำออก
2. ปลาหมึกเอาส่วนที่รับประทานไม่ได้ออก ล้างแล้วหั่นเป็นแว่น
3. ล้างเนื้อปลา ซับให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นใหญ่
4. ผัดหอมใหญ่กับน้ำมันให้สุกหอม ใส่เนื้อปลา กุ้ง ปลาหมึกพอสุก ใส่ข้าวสวย ผงกะหรี่ ผัดพอสุก
5. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ใส่เม็ดถั่วลันเตา ถั่วแดงหลวง มะเขือเทศ ผัดพอสุก
6. ตักใส่จาน เสิร์ฟ
ส่งงาน ป.6 61889217

po6

จำนวนข้อความ : 77
Join date : 17/12/2009

ขึ้นไปข้างบน Go down

ส่งงาน ป.6 Empty พรภนา

ตั้งหัวข้อ  po6 Mon Feb 15, 2010 10:59 am

วิธีทำ
1. ขูดเมือกบนผิวปลาดุกออก นำไปย่างไฟพอสุก แกะเอาแต่เนื้อ สับหยาบๆ
2. เคล้าเนื้อปลาดุกกับข้าวคั่ว พริกป่น ข่าหั่นฝอย หอมแดงซอย ใบมะกรูดหั่นฝอย
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว โรยใบสะระแหน่ ต้นหอมซอย ชิมรสตามชอบ รับประทานกับผักสด กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาวส่งงาน ป.6 Labpladuk

po6

จำนวนข้อความ : 77
Join date : 17/12/2009

ขึ้นไปข้างบน Go down

ส่งงาน ป.6 Empty กัลยาษณ์ ปิยนุช

ตั้งหัวข้อ  po6 Mon Feb 15, 2010 11:03 am

ส่วนผสม
ฟักทอง 1/4 ถ้วย
แครอต 1/4 ถ้วย
คะน้า 1/4 ถ้วย
มะเขือเทศ 1 ผล
กระเทียมโขลกละเอียด 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
กุ้งสด 50 กรัม
ปลาหมึก 50 กรัม

วิธีทำ
1. ล้างฟักทอง ปอกเปลือกหั่นชิ้นบางสมควร
2. ล้างแครอต ปอกเปลือกหั่นเป็นแว่นบางๆ
3. ล้างคะน้าหั่นเป็นท่อน
4. ล้างมะเขือเทศ หั่นตามยาว
5. ล้างกุ้ง ปอกเปลือก ดึงหัวผ่าหลังดึงไส้ดำออก
6. ล้างปลาหมึก ขูดสีดำๆออก บั้งหั่นสี่เหลี่ยม
7. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่กระเทียมพอหอม ใส่แครอต ฟักทอง พอสุกปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ใส่กุ้ง ปลาหมึก ผักคะน้า และมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน พอสุกตักขึ้นส่งงาน ป.6 65421326

po6

จำนวนข้อความ : 77
Join date : 17/12/2009

ขึ้นไปข้างบน Go down

ส่งงาน ป.6 Empty อรอุมา รุ่งอรุณ

ตั้งหัวข้อ  po6 Mon Feb 15, 2010 11:03 am

ส่วนผสม
น่องไก่ 1 กิโลกรัม
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ล้างไก่ สับเป็นท่อนๆชิ้นใหญ่ๆ ใส่ในกระชอน ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น เคล้าให้เข้ากันนำไก่ลงเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง

ส่วนผสมแป้ง
แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
หัวกะทิอย่างข้น 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
ไข่แดง 1 ฟอง


วิธีทำ
1. นำแป้งทั้งสามชนิด เคล้าให้เข้ากัน แล้วตอกไข่เอาแต่ไข่แดงใส่ลงเติมหัวกะทิ นวดจนนิ่มมือ จึงละลายน้ำปูนใสเวลาเติมน้ำซุปใส ค่อยๆใส่จะได้ดูว่า แป้งข้นพอที่จะชุบไข่หรือยัง ถ้าข้นไปเติมน้ำได้อีกนิดหน่อย
2. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันมากๆ ใช้ไฟอ่อนพอร้อนนำไก่ลงชุบแป้ง ทอดให้สุกเหลืองจึงตักขึ้นซับน้ำมันบนกระดาษซับน้ำมัน รับประทานกับน้ำจิ้ม

น้ำจิ้มแบบที่ 1
พริกแดง 3 เม็ด
กระเทียมดอง 1 หัว
กระเทียมสด 4 กลีบ
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนชา

วิธีทำ
เคี่ยวน้ำตาลทรายกับน้ำส้มสายชู เกลือป่น ให้ข้น จึงเอาพริกแดงที่โขลกกับกระเทียมสด กระเทียมดองละลายกับน้ำส้มสายชู

น้ำจิ้มแบบที่ 2
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสดหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ซอยพริกขี้หนู กระเทียม ใส่น้ำปลา บีบน้ำมะนาว ใส่ลงผสมให้เข้ากันส่งงาน ป.6 ส่วนผสมส่งงาน ป.6 Frychicken1

po6

จำนวนข้อความ : 77
Join date : 17/12/2009

ขึ้นไปข้างบน Go down

ส่งงาน ป.6 Empty ดาวเรือง ชนิกา

ตั้งหัวข้อ  po6 Mon Feb 15, 2010 11:06 am

วิธีทำ
1. ล้างฟักทอง ปอกเปลือกหั่นชิ้นบางสมควร
2. ล้างแครอต ปอกเปลือกหั่นเป็นแว่นบางๆ
3. ล้างคะน้าหั่นเป็นท่อน
4. ล้างมะเขือเทศ หั่นตามยาว
5. ล้างกุ้ง ปอกเปลือก ดึงหัวผ่าหลังดึงไส้ดำออก
6. ล้างปลาหมึก ขูดสีดำๆออก บั้งหั่นสี่เหลี่ยม
7. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่กระเทียมพอหอม ใส่แครอต ฟักทอง พอสุกปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ใส่กุ้ง ปลาหมึก ผักคะน้า และมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน พอสุกตักขึ้น
ส่งงาน ป.6 Padpak

po6

จำนวนข้อความ : 77
Join date : 17/12/2009

ขึ้นไปข้างบน Go down

ส่งงาน ป.6 Empty วุฒิชัย พลเวียง

ตั้งหัวข้อ  po6 Mon Feb 15, 2010 11:09 am

วิธีทำ
1. หอยลายล้างน้ำให้สะอาด พักไว้
2. ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ กระเทียมสับพอแหลก เตรียมไว้
3. กระทะตั้งไฟ ใส่หอยลายพร้อมกับกระเทียมและกะทิ ปิดฝากระทะไว้เพื่อให้หอยสุก
4. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าและใบโหรพา

ส่งงาน ป.6 Padhoylay

po6

จำนวนข้อความ : 77
Join date : 17/12/2009

ขึ้นไปข้างบน Go down

ส่งงาน ป.6 Empty เกรียงศักดิ์ คัฒมาตร

ตั้งหัวข้อ  po6 Mon Feb 15, 2010 11:12 am

วิธีทำ ขนมชั้น
1. นำแป้งมานวดกับกะทิจนนุ่มมือ
2. เติมน้ำตาลทรายลงในเนื้อแป้งแล้วนวดจนกระทั้งน้ำตาลทรายละลายเข้ากัน
3. น้ำแป้งไปกรองให้สะอาด แล้วแบ่งออกเป็นส่วนๆ ผสมกับใบเตย
4. ผสมสีลงไปตามต้องการ
5. ใช้น้ำมันทาที่ถาดพิมพ์ แล้วนำไปนึ่งให้ถาดร้อนก่อนที่จะหยอดเนื้อแป้ง
6. ตักเนื้อแป้งลงในถาดพิมพ์ แล้วเกลี่ยให้เสมอกัน
7. นำไปนึ่งโดยชั้นแรกนี้ใช้เวลาประมาณ 4 นาที ชั้นที่ 2 ใช้เวลา 5 นาที ชั้นที่ 3 ใช้เวลา 6 นาที ชั้นสุดท้ายใช้เวลา 10 นาที เพียงเท่านี้เราก็จะได้ขนมชั้นสุดอร่อยแล้วหละครับ
ส่งงาน ป.6 Thai20layer20cake

po6

จำนวนข้อความ : 77
Join date : 17/12/2009

ขึ้นไปข้างบน Go down

ส่งงาน ป.6 Empty ณัฐกิตติ์

ตั้งหัวข้อ  ???????? Mon Feb 15, 2010 11:16 am

affraid เครื่องปรุง
ไข่ดาวทอดกรอบ 5 ฟอง
หอมใหญ่ซอย 1/2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนู 10 เม็ด
มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
แครอทหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง
ใบขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ต้น

วิธีทำ
Basketball 1. ไข่ดาวทอดกรอบหั่นเป็นชิ้นพอคำ
2. เตรียมน้ำยำ พริกขี้หนูบุบพอแตก ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย มะนาว
3. นำของทุกอย่างผสมรวม คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติ เพิ่มเติมได้ตามชอบ
ส่งงาน ป.6 23231684 cheers

????????
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ส่งงาน ป.6 Empty ปิยนนท์ กองตุ้น

ตั้งหัวข้อ  po6 Mon Feb 15, 2010 11:18 am

ป้าดดดดดดดดดดดดดดดด........ให้ นางกินนำแหน่ะค้าๆๆ ลาบไก่ ..ๆๆๆ55
Embarassed ว่าแต่สอยหอม นี่ สอยแนวได๋ หน่อพี่ไก่ สอยๆ พี่น้องฟังสอยว่าติ ..555
ทางบ้านหนูละว่า ซอยหอม ซั้นเด้ๆๆจ้า คิกๆๆ







ส่งงาน ป.6 72605884 Rolling Eyes

po6

จำนวนข้อความ : 77
Join date : 17/12/2009

ขึ้นไปข้างบน Go down

ส่งงาน ป.6 Empty ปฏิวัติ สมบูรณ์

ตั้งหัวข้อ  po6 Mon Feb 15, 2010 11:21 am

ส่งงาน ป.6 Kaitun05z

เครื่องปรุง
Like a Star @ heaven 1. ไข่ไก่(เบอร์ 1) 3 ฟอง
Like a Star @ heaven 2. น้ำเปล่า
Like a Star @ heaven 3. ปูอัด 3-4 แท่ง(หั่นแทยง)
Like a Star @ heaven 4. แครอทหั่นลูกเต๋าเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
Like a Star @ heaven หั่นแท่งเล็กน้อย 5. ต้นหอมซอย เล็กน้อย
Like a Star @ heaven 6. ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
Like a Star @ heaven 7. ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
Like a Star @ heaven 8. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
Arrow lol!

po6

จำนวนข้อความ : 77
Join date : 17/12/2009

ขึ้นไปข้างบน Go down

ส่งงาน ป.6 Empty นันทวัฒน์

ตั้งหัวข้อ  po6 Mon Feb 15, 2010 11:26 am

ส่วนผสม
1. เนื้อไก่สับหยาบ 200 กรัม
2. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
5. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
6. ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบมากก็ใส่มากหน่อยได้ครับ)
7. หอมแดงซอย 30 กรัม
8. ต้นหอมซอย 20 กรัม
9. ผักชีฝรั่งซอย 20 กรัม
ส่งงาน ป.6 91938691


แก้ไขล่าสุดโดย po6 เมื่อ Mon Feb 15, 2010 11:43 am, ทั้งหมด 1 ครั้ง

po6

จำนวนข้อความ : 77
Join date : 17/12/2009

ขึ้นไปข้างบน Go down

ส่งงาน ป.6 Empty ออมและฉัตร

ตั้งหัวข้อ  po6 Mon Feb 15, 2010 11:30 am

วิธีทำ ขนมชั้น
1. นำแป้งมานวดกับกะทิจนนุ่มมือ
2. เติมน้ำตาลทรายลงในเนื้อแป้งแล้วนวดจนกระทั้งน้ำตาลทรายละลายเข้ากัน
3. น้ำแป้งไปกรองให้สะอาด แล้วแบ่งออกเป็นส่วนๆ ผสมกับใบเตย
4. ผสมสีลงไปตามต้องการ
5. ใช้น้ำมันทาที่ถาดพิมพ์ แล้วนำไปนึ่งให้ถาดร้อนก่อนที่จะหยอดเนื้อแป้ง
6. ตักเนื้อแป้งลงในถาดพิมพ์ แล้วเกลี่ยให้เสมอกัน
7. นำไปนึ่งโดยชั้นแรกนี้ใช้เวลาประมาณ 4 นาที ชั้นที่ 2 ใช้เวลา 5 นาที ชั้นที่ 3 ใช้เวลา 6 นาที ชั้นสุดท้ายใช้เวลา 10 นาที เพียงเท่านี้เราก็จะได้ขนมชั้นสุดอร่อยแล้วหละครับ
ส่งงาน ป.6 35667827

po6

จำนวนข้อความ : 77
Join date : 17/12/2009

ขึ้นไปข้างบน Go down

ส่งงาน ป.6 Empty วาสนา ภานุศรี

ตั้งหัวข้อ  po6 Mon Feb 15, 2010 11:33 am

เพื่อนๆ ทราบกันหรือไม่ว่าประวัติการไหว้ตรุษจีน ย้อนหลังไปถึงราชวงศ์โจว เมื่อประมาณสามพันปีมาแล้ว มีการไหว้ยาวนานถึง 15 วัน แต่ปัจจุบันสังคมเปลี่ยนไป ประเพณีการไหว้ตรุษจีนจึงลดลงเหลือ 3 วัน ได้แก่

ส่งงาน ป.6 Abd2e1absmall

po6

จำนวนข้อความ : 77
Join date : 17/12/2009

ขึ้นไปข้างบน Go down

ส่งงาน ป.6 Empty วาสนา ภานุศรี

ตั้งหัวข้อ  po6 Mon Feb 15, 2010 11:35 am

เพื่อนๆ ทราบกันหรือไม่ว่าประวัติการไหว้ตรุษจีน ย้อนหลังไปถึงราชวงศ์โจว เมื่อประมาณสามพันปีมาแล้ว มีการไหว้ยาวนานถึง 15 วัน แต่ปัจจุบันสังคมเปลี่ยนไป ประเพณีการไหว้ตรุษจีนจึงลดลงเหลือ 3 วัน ได้แก่

ส่งงาน ป.6 Abd2e1absmallu

po6

จำนวนข้อความ : 77
Join date : 17/12/2009

ขึ้นไปข้างบน Go down

ส่งงาน ป.6 Empty ภาสกร นาใจดี

ตั้งหัวข้อ  po6 Mon Feb 15, 2010 11:40 am

วิธีทำ
1. ย่างปลาดุกให้สุกเหลือง เอาหนังออกใช้ส้อมตะกุยเนื้อปลาให้ขึ้นฟู หรือ บางท่านเรียกว่า ยีปลา (บางท่านที่ทำขายเอาเนื้อปลาผสมกับเกร็ดขนมปังคลุกให้เข้ากันก่อนแล้วนำไปทอด จะได้เนื้อปลาดุกฟูมากขึ้น)
2. นำไปทอดในน้ำมันร้อนจนสุกเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน วางบนกระดาษซับมัน
3. จัดปลาดุกใส่จาน โรยด้วยมะม่วงซอย หอมแดงซอย ถั่วลิสง ผักชีเด็ดใบ และราดด้วยน้ำยำเป็นอันเรียบร้อย (หรือแยกน้ำยำใส่ถ้วยอีกต่างหากก็ได้ ให้ผู้รับประทานตักราดเอาเองทีละช้อนก็ได้) เราก็ได้ปลาดุกฟูอันอร่อยๆ อีกจานครับ


ส่งงาน ป.6 X7x58caxi9540ca5fxcwpcaz

po6

จำนวนข้อความ : 77
Join date : 17/12/2009

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ